Đấy, "mẹ đẻ" của Cốc nguyệt san Lincup khi mới nhìn thấy chiếc cốc cũng phải phân vân, lo lắng như thế đấy! Nhưng khi bạn vượt qua được rào cản lớn nhất đó là bản thân thì có rất nhiều điều tốt đẹp chờ bạn ở phía trước.

_____________________

CHIẾC CỐC ĐẦU TIÊN

Boston, mùa đông lạnh giá năm 2012. Tôi nằm co ro trong chăn để cố hoàn thành nốt bài luận văn cho lớp Xã hội học. Ký túc xá MIT vào kỳ đông hiu quạnh chỉ còn vài bóng của những sinh viên quốc tế ở lại thâu đông 1 là vì họ học hành rất trâu hoặc 2 là vì họ muốn tiết kiệm vé máy bay khứ hồi về một cõi xa xôi nào đó (tôi thì tất nhiên không thuộc diện đầu rồi). Đang ngồi tập trung cao độ thì facebook “ting” lên một cái làm tôi giật bắn mình. Hoá ra là tin nhắn của con bạn thân:

⁃ Màyyyyyyy. Xem cái gì đây, kinh quá.

Tôi tò mò kích chuột vào cái link bạn tôi gửi, một bài báo giới thiệu về một thứ kỳ lạ mang tên “menstrual cup” - tạm dịch là cốc nguyệt san. Đây là chiếc cốc mềm dùng để hứng dịch kinh được đặt trong âm đạo và có thể tái sử dụng nhiều lần. “Đây sẽ là vị cứu tinh cho hành tinh chúng ta. Hãy tưởng tượng lượng rác thải mà chúng ta có thể đỡ cho trái đất nếu dùng chiếc cốc này.” - Bình luận đầu tiên của một độc giả trên trang báo đó. Ô kê, tôi rất cảm phục các bạn Mẽo luôn hừng hực khao khát cứu thế giới. Tôi cũng quan tâm đến môi trường lắm nhưng thú thực, tôi quan tâm đến cái âm đạo của mình hơn, nó là nguồn sống cho thế hệ sau này của mình cơ mà. Ngay lập tức trong đầu tôi xuất hiện hàng ngàn câu hỏi “Liệu nó có an toàn không?” “Có làm tôi đau không” “Có làm cái ý rộng ra không?” Tôi - một đứa con gái tồ tẹt chưa từng cho cái gì vào âm đạo - vừa thấy thú vị lại vừa thấy lo ngại.

“Chiếc cốc này sẽ giúp bạn quên mất luôn mình đang trong kỳ.” - Một bình luận khác viết. Ôi thật á, nếu thế thì chẳng phải cứu tinh cho môi trường nữa mà còn là cứu tinh cho âm đạo của tôi luôn vì kinh nguyệt là kẻ thù truyền kiếp của tôi.

Tôi biết tôi biết, kinh nguyệt là một điều đẹp đẽ của mẹ thiên nhiên dành cho những người phụ nữ với cái buồng trứng khoẻ mạnh. Nhưng mà tôi căm ghét kinh nguyệt. Cứ mỗi kỳ tôi lại quằn quại ôm cái bụng như đang cào cấu trong mình, hoặc có lần khi trong thư viện, anh bạn đẹp trai người Ý cùng lớp Toán Tích Phân rủ đi ăn burrito thì tôi ậm ừ từ chối cho qua mà không dám đứng lên chỉ vì lúc nãy tự nhiên hắt xì hơi mạnh làm dịch kinh trào ra ngoài miếng băng xấu số của tôi. Những lần như vậy tôi lại nguyền rủa tạo hoá đã nghĩ ra cái trò rụng trứng để hành hạ một nửa dân số thế giới và tôi lại thầm ghen tị với lũ con trai kia đang nhởn nhơ sống qua tất cả những ngày trong tháng không đau đớn không rò rỉ.

Cái cốc kỳ lạ này hứa hẹn sẽ đem lại cho tôi lối sống đó. Nhưng tôi vẫn hoài nghi vì dù sao cũng là vật đeo ở trong “cô bé” của tôi. Vậy là tôi bắt đầu nghiên cứu và tìm hiểu hàng chục những bài báo liên quan, đọc kỹ từng review trên Amazon cho tất cả các hãng cốc nguyệt san trên đó. Bẵng đi khoảng nửa năm, trong một đợt giảm giá trên Amazon tôi đã đặt thử một chiếc.

Khi chiếc cốc nguyệt san đầu tiên trong đời đến tay, tôi đã không khỏi hồi hộp loay hoay để đưa cả một vật thể vào trong người. Khi đút vào bên trong chiếc cốc mở cái “bụp” làm tôi giật bắn người. Không đau nhưng bỡ ngỡ ra phết. Điều đầu tiên tôi nhận thấy khi cốc nằm bên trong đúng là không có một chút cảm giác gì luôn. Tôi còn tò mò nhảy lò cò quanh phòng xem nó có rơi ra không.

Tuyệt nhiên không thấy gì hết.

Và đó là khởi đầu của chuỗi kỳ kinh nguyệt nhẹ tênh của tôi.

 

Cốc Nguyệt San - Mai Trịnh
popup

Số lượng:

Tổng tiền: